Tìm kiếm

10 bước giúp làm phim bằng điện thoại chuyên nghiệp hơn hẳn

Làm phim bằng điện thoại vừa đơn giản vừa tiết kiệm chi phí nhất có thể khi bạn chưa đủ điều kiện để mua máy quay xịn hoặc thuê dịch vụ quay phim chuyên nghiệp. Dù bạn định quay phim “chơi chơi” hay quay để quảng cáo sản phẩm, công ty của mình thì cũng nên biết 10 Bước sẽ giúp nâng tầm chất lượng video của mình dưới đây.

>> Cách đơn giản để tự chụp ảnh sản phẩm cực kỳ đẹp

1. Chuẩn bị thiết bị

– Tất nhiên quan trọng nhất là điện thoại. Hãy tận dụng chiếc điện thoại xin nhất mà bạn có hoặc có thể mượn được.
– Chân giá đỡ (tripod): Dùng để bạn đỡ mỏi tay khi phải cầm điện thoại quay. Quay nhiều cảnh hoặc phải quay đi quay lại một cảnh rất dễ bị mỏi tay nên chắc chắn đồ vật này sẽ hữu ích cho bạn.
– Thiết bị chống rung Gimbal: Những cảnh quay bị rung thường làm chất lượng hình ảnh giảm xuống rõ rệt cho nên sử dụng thiết bị chống rung là điều cần thiết. Thiết bị này có khả năng giúp cảnh quay đẹp, mượt mà dù bạn có chạy nhảy, đi lại …
– Micro cài áo: Dùng để thu lại lời nói của nhân vật rõ rang hơn. Bạn có thể bỏ qua thiệt bị này nếu thấy nhân vật nói không cần mic cũng đã đủ rõ rang rồi.
– Đèn 96 LED Phone video light giúp nhìn rõ sản phẩm, nhân vật hơn.

10-buoc-giup-lam-video-bang-dien-thoai-chuyen-nghiep-hon-1

Những thiết bị cần thiết để làm phim bằng điện thoại chuyên nghiệp

Bước 2: Chuẩn bị kịch bản phù hợp với làm phim bằng điện thoại

Hãy bắt đầu với kịch bản đơn giản trước như review sản phẩm, “đập hộp”, hướng dẫn sử dụng, chứng thực sự uy tín. Vì thiết bị tự làm phim bằng điện thoại tối giản hết mức nên một kịch bản cầu kỳ đòi hỏi nhiều cảnh quay khó sẽ không phù hợp. Hơn nữa, làm video từ những ý tưởng dễ trước sẽ giúp bạn trau dồi kỹ năng quay phim hơn tiếp đến mới quay những kịch bản khó.

Bước 3: Chọn bối cảnh

Tất nhiên nên chọn bối cảnh liên quan đến sản phẩm của bạn là tốt nhất. Nhưng nếu để tiết kiệm chi phí tối đa nhất hãy lựa chọn những không gian miễn phí, có thể là ngay trong phòng làm việc của bạn.
Nhưng hãy tránh lựa chọn những bối cảnh sau:
+ Bối cảnh ồn ào, nhiều tạp âm như trong phòng đông người, cạnh thác nước, cạnh loa đài… khiến cho người xem không thể nghe rõ bạn nói gì hoặc phân tán sự tập trung của người xem.
+ Bối cảnh thiếu sáng ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.
+ Bối cảnh thừa sáng khiến hình ảnh bị lóa
+ Bối cảnh nhiều chi tiết dư thừa khiến người xem mất tập trung vào nội dung chính của bạn

10-buoc-giup-lam-video-bang-dien-thoai-chuyen-nghiep-hon-2

Bối cảnh nhiều chi tiết dư thừa không liên quan đến sản phẩm sẽ khiến người xem mất tập trung

Bước 4: Đặt điện thoại lên chân máy

Nếu bạn làm phim bằng điện thoại với kịch bản quay người chia sẻ thì hãy để chân máy ngang với tầm nửa người, góc quay trực diện tạo sự thiện cảm.
Trường hợp quay hướng dẫn sử dụng sản phẩm hoặc review sản phẩm nhỏ nhỏ như son, phấn, điện thoại thì hãy đặt điện thoại trên chân máy, góc từ trên xuống như vậy sẽ nhìn rõ sản phẩm hơn.
Nếu bạn muốn kết hợp nhiều góc quay khác nhau cho video của mình hãy sử dụng Gimbal thay cho chân máy nhé! Bạn sẽ tiết kiệm được khối thời gian cho việc dựng lại từng góc quay với chân máy.

Bước 5: Cài đặt máy ảnh

– Hãy để điện thoại của bạn ở chế độ trên máy bay để tránh trường hợp có người gọi làm gián đoạn cảnh quay.
– Lau chùi camera sạch sẽ để thu được chất lượng video tốt nhất
– Chỉnh màu phim quay (bước này quay xong làm cũng được)

Bước 6: Thu tiếng chất lượng cao

Để thu tiếng chất lượng cao bạn hãy sử dụng micro cài áo như đã giới thiệu ở trên. Nên lựa chọn loại micro không dây vì như bạn sẽ thoải mái di chuyển đến những vị trí xa máy quay hơn. Micro sẽ giúp việc thu tiếng của bạn giảm tối đa tạp âm, chất lượng âm thanh tốt. Trừ khi bạn làm phim bằng điện thoại ở phòng cách âm thì có thể thu âm trực tiếp không cần micro còn không tôi khuyên bạn nhất định phải dùng micro.

Bước 7: Điều chỉnh ánh sáng

Trong quay phim, việc thiết lập ánh sáng rất quan trọng. Thiết lập ánh sáng sao cho sản phẩm lên hình đẹp nhất. Khi tự làm phim bằng điện thoại tôi sẽ không nói quá phức tạp về việc thiết lập ánh sáng như khi bạn quay phim chuyên nghiệp. Dễ hiểu nhất là bạn căn tỷ lệ ánh sáng chính 2/3, ánh sáng phụ 1/3. Ví dụ: bạn quay người là nhân vật chính thì thiết lập sao cho một bên nguồn sáng chính (ánh sáng tự nhiên hoặc đèn to) chiếu 2/3 vào mặt nhân vật. Phía đối diện ánh sáng chính sẽ để một chiếc đèn LED nhỏ (đã đề cập ở bước 1) chiếu 1/3 vào hướng mặt còn lại của nhân vật. Như vậy, toàn bộ nhân vật sẽ hiện rõ rang, nổi bật trong khuôn hình.

10-buoc-giup-lam-video-bang-dien-thoai-chuyen-nghiep-hon-3

Nên thiết lập ánh sáng chính chiếm 2/3, ánh sáng phụ chiếm 1/3

Bước 8: Quay thử

Có 3 góc quay được ưa chuộng nhất là quay trực diện, quay nhân vật ở 1/3 khung hình bên trái hoặc 1/3 khung hình bên phải. Lấy nét nhân vật trên điện thoại và tùy chỉnh độ sáng trên điện thoại cho ưng ý, không nên quá sáng hoặc quá tối. Bây giờ, hãy quay thử video khoảng 5 – 10s để xem các thiết lập của bạn đã tốt chưa, điều chỉnh cho hợp lý rồi hãy quay thật.

Bước 9: Quay thật

Nếu những bước trên kia bạn đã chuẩn bị tốt rồi, vậy giờ chỉ cần bấm nút quay là xong.

Bước 10: Hoàn thiện

– Kiểm tra lại những đoạn video mà bạn đã quay xem chúng có đồng đều tong màu không? chất lượng hình ảnh, âm thanh tốt chưa? Đã đúng ý đồ của bạn chưa.
– Dùng app biên tập lại các video để hoàn chỉnh thành một đoạn phim chuyên nghiệp. Có rất nhiều app miễn phí cho phép bạn cắt ghép, biên tập video như premiere clip, Free Video Editor, PowerDirector …

10-buoc-giup-lam-video-bang-dien-thoai-chuyen-nghiep-hon-4

Có rất nhiều app biên tập video miễn phí mà rất chuyên nghiệp

Như vậy, bạn đã biết 10 bước để tự làm phim bằng điện thoại tuyệt đẹp rồi. Hãy thử áp dụng nó cho những sản phẩm của mình như quay TVC quảng cáo doanh nghiệp, quay phim ngắn trải nghiệp du lịch, review sản phẩm … nhé!

10 bước giúp làm phim bằng điện thoại chuyên nghiệp hơn hẳn
Rate this post
TIN TỨC LIÊN QUAN
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MÃI
Tên đăng ký
Vui lòng nhập địa chỉ Email *

Về đầu trang

Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không?

  • Chat ngay